Rà soát hợp đồng giao khoán trồng rừng cho các hộ dân

0
62

Ngày 6-8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chủ trì buổi làm việc với Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai và các sở, ngành, địa phương liên quan về việc tiếp nhận và xử lý đơn xin cứu xét của các hộ dân trồng rừng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chủ trì buổi làm việc.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chủ trì buổi làm việc.

Theo Khu bảo tồn Thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai, hiện nay có khoảng 800 hécta rừng do 213 hộ trồng thông qua việc ký kết biên bản thỏa thuận, cam kết và phụ lục hợp đồng. Nội dung thỏa thuận cũng được xác định rất rõ, kinh phí đầu tư trồng và chăm sóc cây gỗ lớn được nhà nước đầu tư 100%, còn hộ dân chỉ được phép trồng xen canh 1 chu kỳ đối với cây tràm. Sau khi khai thác cây tràm, sẽ làm thủ tục thanh lý hợp đồng.

Tuy nhiên, do chưa thực hiện việc hỗ trợ công khai phá và các khoản khác theo chính sách nên trên thực tế, nhiều hộ nhận khoán vẫn chưa bàn giao diện tích rừng sau thanh lý hợp đồng cho Khu bảo tồn Thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai…

Nhiều hộ dân có đơn gửi đến UBND tỉnh cho rằng, Khu bảo tồn Thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai tiến hành thanh lý hợp đồng đối với các hộ trên mà chưa giải quyết các chính sách liên quan. Họ đề nghị cần có chính sách bồi thường, hỗ trợ công sức mà họ đã khai phá, trồng rừng từ năm 1995 đến nay nếu có thu hồi đất và cho họ trồng cây xen cây gỗ lớn thêm một chu kỳ nữa.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu Khu bảo tồn Thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai rà soát và xác định cụ thể từng đối tượng được đền bù và hỗ trợ, thông báo người dân biết việc họ được tiếp tục trồng xen cây phụ trợ trong cây gỗ lớn thêm 1 chu kỳ 5 năm nhưng phải đảm bảo việc bảo vệ, chăm sóc cây gỗ lớn tăng trưởng đúng như sơ đồ phát triển của cây. Đồng thời, cần sớm triển khai họp dân để thông báo, giải thích cho người dân hiểu vấn đề, đảm bảo thực hiện việc thanh lý hợp đồng theo đúng quy định pháp luật.

Lam Phương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here