Thới Bình: cần cụ thể hóa mô liên kết chuỗi trong sản xuất lúa

0
39

Huyện Thới Bình có nhiều mặt hàng sản xuất đa dạng, trong đó sản xuất luân canh lúa – tôm có diện tích lớn nhất tỉnh và phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay. Vì vậy, địa phương nên áp dụng sản xuất theo liên kết chuỗi giá trị, sản xuất luân canh lúa định hướng theo tiêu chuẩn sản phẩm lúa hữu cơ và lúa an toàn.

Mô hình lúa tôm càng xanh ngày càng cho hiệu quả cao tại huyện Thới Bình.

Huyện cũng nên sớm thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã để kết hợp các hộ gia đình cùng tham gia vào chuỗi liên kết. Đó là nhận định của Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử tại buổi làm việc với UBND huyện Thới Bình và xã Trí Lực vào ngày 13/8.

Những năm qua, huyện Thới Bình triển khai nhiều biện pháp kỹ thuật canh tác lúa theo phương pháp “3 giảm, 3 tăng” và “1 phải, 5 giảm” trên các mô hình sản xuất liên kết cánh đồng lớn, mang lại hiệu quả cao. Theo đó, sản phẩm lúa hữu cơ triển khai liên kết sản xuất được 381 ha tại các xã: Thới Bình, Trí Lực và Tân Lộc Bắc. Đối với sản phẩm lúa an toàn, dự kiến sản xuất trên diện tích khoảng 1.600 ha trên địa bàn 4 xã và được 4 công ty, 1 hợp tác xã tham gia sản xuất theo quy trình liên kết chuỗi.

Ông Lê Văn Sử cho rằng, thực tế các hợp đồng ký kết theo giá trị liên kết chuỗi chủ yếu là hợp đồng song phương giữa doanh nghiệp với nông dân, giữa doanh nghiệp với hợp tác xã và chưa được thực hiện nghiêm túc. Vì vậy, việc xây dựng liên kết chuỗi phải thực tế và phải được đảm bảo thực hiện hợp đồng thông qua trọng tài kinh tế, tòa án kinh tế đối với ba bên: bên cung cấp giống, vật tư; bên sản xuất trực tiếp trên đồng ruộng là nông dân, hợp tác xã; bên thu mua, chế biến và xuất khẩu.

Ông Lê Văn Sử cũng đặt ra vấn đề về năng lực của ban giám đốc, các thành viên trong hợp tác xã còn nhiều hạn chế, nên hiệu quả hoạt động chưa đáp ứng yêu cầu. Mặt khác, sự lãnh đạo của hợp tác xã đối với hộ gia đình chưa nhất quán, từ đó sản phẩm đầu ra không đảm bảo chất lượng như cam kết. Để giải quyết vấn đề này, phía doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân cần tôn trọng giá trị hợp đồng, nâng cao chất lượng lúa.

Hoàng Diệu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here